Học và yêu tiếng Nhật như người yêu bạn

Tiếng Nhật người yêu không bao giờ phản bội bạn!

Nếu bạn  nói chưa biết yêu, chưa từng có mối tình vắt vai.. lại càng tốt, hãy xem tiếng Nhật như người yêu của mình.

Cứ yêu tiếng Nhật hết mình bạn sẽ được đáp lại, hơn nữa sẽ không có chuyện bị phản bội, không sợ bị tổn thương…vậy hà cớ gì lại không yêu ngay và luôn bây giờ nhỉ.

Hãy xem tiếng Nhật như người yêu của mình

NGHE TIẾNG NHẬT – (Quan trọng nhất)

Mỗi sáng thức dậy điều mà bạn muốn nghe đầu tiên là giọng nói của người mình yêu đúng không? Nếu bạn yêu tiếng Nhật được như thế, cứ sáng ra hãy mở tiếng Nhật nghe, bạn nào trình còn thấp thì có thể nghe Tiếng nhật Giao tiếp.

Hoặc không thì một bài hát tiếng Nhật cũng được.
Thời gian buổi sáng khi vừa thức dậy, bạn sẽ phải chuẩn bị ăn sáng hay vệ sinh cá nhân. Lúc đó thay vì nghe nhạc Hàn, nhạc Việt, nhạc dance hoặc để tai mình rãnh rỗi thì hãy nghe tiếng Nhật. Nếu duy trì như vậy mỗi ngày bạn sẽ nghe được 30 phút.
Bạn có thể tìm cách chép file nghe vào điện thoại nghe mọi lúc có thể.

Tham khảo: File nghe 50 bài mina no nihongo_full

NÓI TIẾNG NHẬT – (Mục đích to lớn nhất)

Mỗi ngày bạn đều nói chuyện, tâm sự với người yêu của mình đúng không?

Vậy thì hằng ngày hãy cố gắng luyện nói tiếng Nhật. Nếu có thể giao tiếp trực tiếp với người Nhật thì quá tốt rồi. Nhưng nếu không có điều kiện thì có thể nghe băng, đĩa và lặp lại.

Cách này khá hiệu quả ạ. Bạn vừa có thể bắt chước được ngữ điệu, vừa học thuộc được nguyên câu hội thoại, nếu gặp đúng tình huống như thế bạn cứ vậy bật ra thôi, không cần phải sắp xếp câu nữa. Mà cách này có thể nhớ từ vựng rất lâu đấy.

Nói chuyện một mình bằng tiếng Nhật cũng rất quan trọng. Cứ tự nghĩ ra câu hỏi rồi tự trả lời. Nếu nói chuyện một mình mà bạn không nói lưu loát được thì không thể nào nói lưu loát với người đối diện được đâu ạ.

ĐỌC VÀ VIẾT TIẾNG NHẬT

Tuỳ vào mục đích sử dụng tiếng Nhật của mỗi người mà sẽ có cách học khác nhau.

TUY NHIÊN ___Học là phải là ghi chép

Nếu yêu ai đó bạn sẽ luôn muốn người đó bên cạnh mình, vậy thì hãy luôn mang theo cuốn sổ ghi chép.

Ghi lại tất cả những từ, cấu trúc câu mà bạn chưa hiểu, rồi khi có thể hãy hỏi thầy cô, bạn bè.

Đồng thời ghi lại những từ, câu nói mà bạn thấy thích, hoặc bạn nghĩ rằng trong tương lai mình sẽ cần đến.

Nó giống như 1 quyển bí kíp vậy.
(Nhìn vào không ai hiểu chỉ mình ta hiểu)

Một ngày nọ, khi tiếng Nhật của bạn khá hơn, nhìn lại những gì đã ghi chép, cảm giác giống như: “Mình cũng có lúc ngố như thế này à!!!!”

NGỮ PHÁP TIẾNG NHẬT

Mình nghĩ để học tốt thì cứ mỗi loại ngữ pháp tiếng nhật hãy cố gắng nhớ một ví dụ để có thể nhớ được ngữ cảnh.

 HÁN TỰ TIẾNG NHẬT  – (Phần khó nuốt nhất)

Hãy xem tiếng Nhật như người yêu của mình

Nhưng đây lại là phần mình thích nhất.
Cách học của mình là “mưa dầm thấm lâu”.

– Trước tiên, bằng mọi cách phải thuộc các bộ trong chữ hán. Nếu không làm được điều này thì quá trình học chữ hán của bạn sẽ rất nhàm chán và khó khăn.
– Tiếp theo, thuộc âm hán và nghĩa của chữ hán đó. Cái này thì dễ thôi, nếu là 10 chữ bạn sẽ thuộc ngay trong vòng khoảng 5 phút.
– Nhớ âm hán rồi, hiểu nghĩa rồi, thì cố gắng nhớ sơ sơ hình dạng của chữ Hán đó và bắt đầu phân tích chữ.

Ví dụ:
TÂN 新 = Lập – Mộc – Cân = Tân
THÂN 親 = Lập – Mộc – Kiến = Thân

Có những chữ rất khó để phân tích bộ thì bạn tự tìm cách riêng của mình để nhớ. Nhưng nói chung các chữ hán khó cũng ghép từ các bộ và các chữ hán đơn giản mà thành nên khi càng học nhiều bạn sẽ nhạy hơn và dễ nhớ hơn.

Lặp lại thường xuyên.
Mỗi ngày học ít nhất 3 lần, mỗi lần từ 5-10 phút.
Mỗi ngày mình cầm cuốn hán tự học không dưới 5 lần. Số lượng chữ thì tuỳ vào quỹ thời gian lúc đó như thế nào.

Quên để nhớ.
Mình cứ học qua một lần rồi để đầu óc không nghĩ ngợi cả. Học cái khác hoặc đi làm việc khác. Những lần sau lại tiếp tục, như vậy bạn không muốn nhớ thì tới lần thứ năm tự động bộ não của bạn cũng đã ghi nhớ luôn rồi.

Học mọi lúc, mọi nơi
Mình thường tranh thủ học chữ hán những lúc nghỉ 10 phút giải lao giữa các tiết học, lúc sáng thức dậy, tối trước khi đi ngủ chẳng hạn.

Khi đi tàu điện, đi chơi thấy bảng hiệu, bảng quảng cáo có chữ gì là học chữ đó.

 – Đừng viết vội.

Khi nào thuộc nét chữ trong đầu thì mới viết. Bởi vì quan trọng là bộ não của bạn đã ghi nhớ chữ hán đó chưa, nếu đã nhớ rồi bạn viết kiểu nào cũng ra thôi.
Nhưng mà, dù gì vẫn phải đặt bút viết một, hai lần để chắc chắn bạn viết đúng.

 – Chữ hán học thì lâu thuộc, đã vậy lại nhanh quên nữa.

Bạn thử bỏ bẵng đi một tuần xem, nó sẽ vơi đi kha khá đấy. Cho nên một khi quyết tâm học tiếng Nhật thì bạn cứ phải kè kè sách học chữ hán bên mình, như kiểu kè kè cái điện thoại để có thể nhắn tin cho người yêu bất cứ khi nào ý. Bạn có thể mang theo thẻ học hán tự, nhỏ, gọn và tiện lợi nữa. Khi lên xe điện bạn tranh thủ xem lại nhiều lần, sẽ nhớ lâu hơn.

KẾT

Nói dông nói dài vậy thôi…
Chỉ cần bạn thực sự yêu thích gì đó, bạn sẽ tìm mọi cách để biến nó thành của mình. Tiếng Nhật cũng vậy, nếu bạn đam mê, bạn sẽ không bao giờ phải hỏi làm cách nào học tốt tiếng Nhật? Bởi vì khả năng của bạn, điểm mạnh, điểm yếu của bạn chỉ bạn mới biết được, bạn sẽ tự tìm ra cách học nào là phù hợp nhất. Yêu cũng vậy mà, bạn đâu có bao giờ hỏi thằng bạn hay nhỏ bạn thân cách để yêu một người nào đó. Dù bạn có hỏi thì chưa chắc bạn áp dụng vào trường hợp của mình sẽ đúng. Nếu thật sự yêu tiếng Nhật bạn sẽ thử mọi cách cho đến khi thấy cách đó giúp bạn tiến gần đến tiếng Nhật nhanh hơn.

Hơn nữa ở từng thời điểm, từng giai đoạn, bạn lại phải thay đổi cách học chứ không phải cứ áp dụng một cách như vậy sẽ rất nhàm chán.
Không phải bạn cũng luôn nghĩ ra cách để làm mới tình yêu, hâm nóng tình yêu của mình đó sao. Và mỗi người mỗi cách yêu, cách thể hiện với người mình yêu cũng khác nữa, thì tiếng Nhật với mỗi người cũng vậy đấy. Nếu bạn yêu tiếng Nhật chân thành, đáp lại tình cảm đó bạn sẽ có công việc tốt hơn, có một vị trí tốt hơn và quan trọng nhất là lương sẽ cao hơn.

Chúc các bạn thành công và có một kỳ nghỉ thu thật ý nghĩa!

Xem thêm:

Từ vựng Kanji sơ cấp

Hỏi thăm sức khỏe bằng tiếng Nhật

Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Học Kanji như thế nào đúng cách?